Ploy C.

Special Questions and Answers with N' Ploy

Review of Her Experience With AirKhaek on her Cabin Crew Journey

สวัสดีค่ะน้องพลอย เดี๋ยวพี่จะเขียนคำถาม และ น้องพลอย ลองตอบ เหมือนเราคุยกัน ทางโทรศัพท์เนาะ ใช้ภาษาบ้านๆ เหมือนแชทกันได้เบยย

สวัสดีค่าชื่อพลอยนะคะอายุ 26 ปี ก่อนสมัครงานแอร์พลอยทำงานโรงเเรมตำแหน่ง Executive Lounge Officer ค่ะ

เริ่มสนใจสมัครแอร์หลังจากที่ทำงานโรงเเรมมาเกือบจะครบ 1 ปีได้ค่ะ เพราะรู้สึกชอบงานบริการและเราเองก็ชอบเดินทางด้วย เราเองชอบเจอผู้คนและชอบคุยเเลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกัน ตอนนั้นเราเลยเริ่มหาว่ามีอาชีพอะไรบ้างที่พอจะทำในสิ่งที่เราชอบได้ ประจวบกับตอนนั้นคุณป้าส่งลิ้งค์สมัครแอร์มาให้พอดีเลยได้ลองสมัครดูค่ะ

สิ่งที่ยากที่สุดสำหรับพลอยอาจจะเป็นการประคองสติไม่ให้ตื่นเต้นไปกับสถานการ์ณค่ะ เพราะวันสมัครเราจะเจอผู้สมัครเยอะมากๆๆๆๆ ทำให้บางทีเราตื่ตระหนกไปเองโดยเฉพาะถ้ายิ่งไปพูดคุยกับผู้สมัครเเล้วได้รู้ว่าเค้าเตรียมตัวมาดีเเค่ไหนเราจะยิ่งล่กค่ะ

พลอยเสิชร์จากกูเกิ้ลเลยค่ะเเล้วแอร์แขกก็ขึ้นมาเลยได้โทรไปพูดคุยกับพี่พลอยๆน่ารักมากๆถูกจริตกันเลยตกลงเรียนกับพี่พลอยเลยค่ะ55555

เอาจริงๆรู้สึกว่าเลือกไม่ผิดเลยที่มาเรียนกับพี่พลอยๆให้คำปรึกษาทุกเรื่องไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตามที่เรากังวล ถึงแม้จะเรียนออนไลน์แต่ก็ไม่ต้องกลัวไม่เข้าใจเลยเพราะพี่พลอยอธิบายดีมากๆ หลายๆคนอาจจะคิดว่าแค่ติวข้อสอบติวคำถามก็สามารถไปสอบได้สบายๆ แต่จริงๆมันมีอะไรที่มากกว่านั้นเยอะมากๆอย่างเช่น วิธีคิด ทัศนะคติ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถจำเเล้วไปตอบได้ ส่วนตัวรู้สึกว่าหลังจากเรียนกับพี่พลอยเเล้วทัศนคติกับวิธีคิดของเราเปลี่ยนไปเยอะจริงๆ เหมือนระหว่างสอนพี่พลอยก็ขัดเกราจิตใจของเราไปด้วย รู้สึกตัวเองเป็นคนดีขึ้นยังไงไม่รู้55555 พี่พลอยเป็นมากกว่าครูจริงๆไม่รู้บอกรักพี่พลอยในนี้ได้มั้ยแต่รักพี่พลอยเเล้วก็ขอบคุณพี่พลอยมากๆนะค้า และถึงแม้ตอนนี้จะมาอยู่ที่กาต้าเเล้วก็ยังไลน์หาพี่พลอยทุกวันอยู่เลย ขอบคุณตัวเองในวันนั้นที่ตัดสินใจเข้ามาเป็นครอบครัวแอร์แขกไม่ผิดหวังเลยค่า

ส่วนตัวพลอยไม่เคยท้อเลยนะคะแต่บางทีก็มีเหนื่อยบ้างเพราะพลอยทำงานไปด้วยเเล้วก็เรียนไปด้วย คนรอบข้างกัลครอบครัวเองก็มีส่วนช่วยมากๆที่คอยให้กำลังใจกับซัพพอร์เราตลอดเวลา เเล้วก็หลังจากเรียนกับแอร์แขกรอบ 2 ก็ผ่านเลยค่า

สิ่งที่ยากที่สุดสำหรับพลอยส่วนตัวพลอยคิดว่า pre screen ยากที่สุดค่ะ เพราะถึงเราจะมีความสามารถมากแค่ไหน แต่ถ้า pre screen ไม่ผ่านก็เท่ากับว่าเราไม่มีสิทธิ์ได้แสดงศักยภาพที่เรามีออกมาเลย

สำหรับใครที่อยากจะเดินทางนี้เราอยากให้ทุกคนทำมันให้เต็มที่ไปเลยไม่ต้องกลัวนะคะว่าจะได้หรือไม่ได้ ขอเเค่ให้ทุกคนได้ลองทำมันอย่างเต็มที่ เเล้วจะไม่เสียใจเลยถึงเเม้ว่าจะผ่านหรือไม่ผ่านก็ตามแต่เชื่อเราเถอะว่าทุกครั้งที่สมัครเราจะได้อะไรดีๆกลับมาแน่นอน

ที่บ้านดีใจแต่ก็กังวลด้วยเพราะว่ารู้ว่าลูกสาวจะต้องไปอยู่ต่างบ้านต่างเมือง ลูกสาวคนเล็กก็งี๊แหละ

ความกังวลที่จะอยู่ที่นี่สำหรับพลอยไม่ค่อยมีเพราะเราเป็นคนกินง่ายกินอะไรก็ได้ ความกังวลเดียวที่มีคือตรูจะเทรนผ่านมั้ยแค่นั้นเลยค่า

โมเม้นต์เเรกที่มาถึงคือชั้นมองไปทางนั้นทำไมไม่เจอคนคาตารี่เลย เหมือนเจอเเต่คนที่เค้าไม่ใช่คนที่นี่อ่ะเค้ามาทำงานหาเงินเหมือนชั้นแน่ๆ (เค้าจะอยู่ในเมืองกันนะคะ )แล้วก็จะได้ยินเสียงสวดค่อนข้างบ่อยด้วยค่ะ ถ้าออกไปข้างนอกส่วนใหญ่ก็จะเจอเเต่ผู้ชายเหมือนผู้หญิงเค้าไม่ค่อยออกจากบ้านกันตอนเเรกๆออกจากบ้านเลยแอบเขินๆนิดนุง

หอพักพลอยเป็นหอพักใหม่ค่อนข้างโอเคเลยค่ะของทุกอย่างใหม่หมดอยู่ใกล้กับสนามบินด้วย เวลาเดินไปเรียนก็ไม่ถึง 15 นาทีก็ถึงแล้วค่า แต่หอพักพลอยอยู่ติดมัสยิธติ์เลยจะได้ยินเสียงสวดบ่อยมากเวลานอนก็ได้ยินเลยแบบจะเสียงดังนิดนึง ส่วนแฟลทเมทพลอยเป็นคนกาน่า นางน่ารักมากอยู่แบชเดียวกันด้วยเลยเรียนไปพร้อมกันโชคดีมากมีเพื่อนอ่านหนังสือไปด้วยกันค่า

จัดของเข้าห้องก่อนเลยค่ะเพราะของเยอะมากพอเสร็จเเล้วก็นัดเเนะน้องคนไทยที่บินมาพร้อมกันออกไปตลาดซุควากีฟกันเลยเรื่องเที่ยวเรื่องใหญ่ สะกดจิตกันเองว่าเราไม่เหนื่อยถึงเเม้จะขึ้นรถไฟผิดไป 5 รอบก็ตาม

อาหารที่นี่สำหรับพลอยดีมากค่ะราคาประมาณทองหล่อไม่ได้รู้สึกว่าตกใจเกินถ้าไปกินตามร้านอาหารนะคะ แต่ถ้าอยากประหยัดก็ไปซื้อของที่ซุปเป้อร์เเล้วกลับมาทำทานเองที่บ้านจะเซฟเงินได้เยอะเลย พลอยก็ทำกินเองค่ะเพราะเวลาเทรนเเล้วไม่มีเวลาออกไปไหนเลยนอกจากวันหยุด

กังวลนิดนึงค่าแอบกลัวฟังเค้าพูดไม่ออกเพราะสำเนียงแต่ละคนฟังค่อนข้างยาก ส่วนการเตรียมตัวก็ไม่มีอะไรมากค่ะเตรียมแค่เครื่องเขียน ส่วนตัวเตรียมใจมากกว่า5555

ดีใจมากๆที่ได้มาเรียนกับพี่พลอยนะคะพี่พลอยเป็นมากกว่าครูจริงๆ ให้คำปรึกษาทุกเรื่องเลยถึงจะเรียนออนไลน์ไม่เคยเจอพี่พลอยตัวเป็นๆ นอกจากตอนมาส่งหนูที่สนามบินก็ตาม แต่หนูก็รู้สึกว่าสนิทแล้วก็สบายใจทุกครั้งที่ได้คุยกับพี่พลอยๆเป็นพลังบวกให้หนูมากๆ หนูเคยคิดว่าหนูอาจจะทำไม่ได้เพราะเวลาที่มีมันกระชั้นชิดมาก แต่เราก็ผ่านมันมาด้วยกันได้ สุดท้ายขอบคุณพี่พลอยนะค้าที่อดทนแล้วก็ตั้งใจสอนหนู ทำให้หนูประสบความสำเร็จในสิ่งที่หนูหวังเอาไว้ รักพี่พลอยนะค้า