Final Interview คือ การสัมภาษณ์งานรอบสุดท้าย ของการสมัครเป็นลูกเรือกับสายการบิน มักประกอบไปด้วยคำถามที่มีวัตถุประสงค์เพื่อให้กรรมการ ได้มีข้อมูล และ รู้จัก ผู้เข้าสัมภาษณ์เพิ่มมากขึ้น เพื่อเอาไปเป็นข้อมูล เพื่อช่วยในการตัดสินใจ ในการรับเข้าทำงาน ข้อมูลนี้อาจครอบคลุมถึง ประสบการณ์ในโรงเรียน ตลอดจนไปถึง ประสบการณ์การทำงาน เลยก็ได้ค่ะ

คำถามยอดนิยม:

 • ทำไมคุณถึงอยากเป็นลูกเรือ?
  Why do you want to become a cabin crew?
 • คุณรู้อะไรบ้างเกี่ยวกับ บริษัท ของเรา?
  What do you know about our company?
 • บอกฉันเกี่ยวกับจุดแข็งและจุดอ่อนของคุณ?
  Tell us your greatest strength and weakness
 • คุณวางแผนจะทำอย่างไร ในการชดเชยประสบการณ์ที่คุณขาดไป?
  How do you compensate for your lack of experience?
 • บอกฉันเกี่ยวกับเวลาที่คุณแก้ไขข้อขัดแย้ง?
  Tell me about a time you had to deal with conflict on the job
 • บอกฉันเกี่ยวกับเวลาที่คุณต้องทำงานกับเพื่อนร่วมงานที่ไม่รับผิดชอบงาน?
  How do you deal with irresponsible colleagues?
 • ทำไมเราควรจ้างคุณ?
  Why we should hire you?

eBook รวบรวม 109 คำถาม และ คำตอบ สัมภาษณ์แอร์
Get The Job!

Be ready to answer any interview questions

เทคนิค STEP เป็นกลยุทธ์ที่จะช่วยในการสัมภาษณ์งานของน้องๆ ได้อย่างเป็นระบบ จะช่วยให้หาคำตอบที่สมบรูณ์ และ เหมาะสมที่สุดของแต่ละบุคคล

เรียนแอร์ เพื่อ ให้ผ่านสัมภาษณ์งาน

ประสบการณ์การสัมภาษณ์แอร์ รอบไฟนอล

บรรยากาศสัมภาษณ์ รอบ Final Interview

รอบ Final Interview นะคะ ก็มักจะมีบรรยากาศ ที่เข้มข้นขึ้นมาหน่อย โดย กรรมการ จะมานั่งสัมภาษณ์ตัวต่อตัว กับน้องๆเลย บางครั้ง กรรมการ มีถึง 4 คน ที่สัมภาษณ์เราคน เดียว

สัมภาษณ์อะไรบ้าง ?

คือ กว่าที่เราจะมาถึงรอบไฟนอล เนี่ย กรรมการก็พอจะรู้จักเรามาบ้างแล้ว ว่าเอ้อ คนนี้ชื่ออะไร ทำอะไรมาก่อน แบบคร่าวๆ บางครั้ง ถ้ากรรมการจำได้ หรือ เขียนโน้ตทิ้งไว้ในรอบแรกๆ ที่เจอเรา กรรมการ อาจจะถามต่อ เรื่องเดิมที่เคยถาม หรือ อาจจะถามเรื่องใหม่ขึ้นมาเลย ซึ่ง หัวข้อที่สัมภาษณ์ สามารถเป็นอะไรได้ 108 พันเรื่อง มากๆ ซึ่ง คำถามเหล่านี้มักจะเป็น คำถามเชิงพฤติกรรม เป็นการให้เรา บอกเล่าเรื่องราวในอดีต ถึงปัญหา หรือ สิ่งที่เราเจอ มา ซึ่งตรงจุดนี้ เราจะต้องตอบ อย่างกะชับ รัดกุม และให้เห็นภาพ ว่า เกิดอะไรขึ้น เราทำอะไรไป ผลมันเป็นยังไง เป็นต้น

เพราะตรงจุดนี้เองหล่ะค่ะ ที่กรรมการ เค้าจะดู ทักษะการแก้ปัญหาของเรา การมองโลก ทัศคติเราดีพอไหม ที่จะเข้าไปทำงานกับสายการบิน เพราะแต่ละองค์กร เค้าก็มีวัฒนธรรมองค์กรที่แตกต่างไป

 

การที่ไม่รู้ว่ากรรมการมองหาอะไร ไม่รู้ว่าการตอบคำถามสัมภาษณ์งานเชิงพฤติกรรมเนี่ย เค้าต้อง ตอบแนวไหน บอกเลยว่า สามารถทำให้น้อง ตกรอบได้

นอกจากนี้ การที่ Fake คำตอบ หรือ ไปจดจำคำตอบมาจากคนอื่น เช่น ท่องคำตอบไปตอบ อย่างนี้ ก็ตกรอบเช่น กัน ดังนั้น ถ้าน้องๆคนไหน กำลังเตรียมตัวไปสอบสัมภาษณ์แอร์รอบสุดท้าย อยู่หล่ะก็ ต้องลอง ฝึกตอบคำถามเหล่านี้ ดู

5 เคล็ดลับสัมภาษณ์แอร์ ทำยังไงให้ผ่าน

การเตรียมตัวมาอย่างดี สำหรับการสัมภาษณ์ Final Interview นี้ มีความสำคัญต่อความสำเร็จของน้องๆมาก หากน้องๆ แสดงสีหน้าประหลาดใจกับคำถาม เพียงเพราะน้องๆ ไม่ได้ซ้อมคำถามนั้นมา แสดงอาการ อึกอัก นี่อาจเป็นส่งผลต่อการสัมภาษณ์ได้

ต่อไปนี้เป็นประเด็นสำคัญอื่น ๆ ที่ควรพิจารณา:

1. Body Language

ภาษากายเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่แสดงออกโดยไม่ตั้งใจ ขณะที่เรากำลังพูดคุยกับคนรอบข้าง สามารถถอดรหัสได้ว่า เรากำลังรู้สึกอย่างไรอยู่ในเวลานั้น เราสามารถถอดรหัสภาษากายของคนได้ดีกว่าคำพูดของพวกเขา ดังนั้น จงตระหนักถึงภาษากายอยู่เสมอ

Posture
 • นั่งตัวตรง แต่ไม่ดูแข็งเกินไปบนเก้าอี้ – แสดงว่ารู้สึกสบายและมั่นใจ
 • ยื่นตัวไปข้างหน้าเล็กน้อย – แสดงว่าน้องๆสนใจ และ เป็นส่วนหนึ่ง
 • เอียงศีรษะไปทางด้านข้างเล็กน้อย จะแสดงว่าน้องๆเป็นมิตรและเปิดใจกว้าง
Hands
 • วางมือลงบนตักหรือบนโต๊ะ
 • อย่าสัมผัสใบหน้า – การสัมผัสจมูกหรือริมฝีปากสามารถระบุได้ว่าโกหกอยู่
 • อย่ายกมือขึ้นเหนือคอ – แสดงว่าน้องรู้สึกกระวนกระวายและรำคาญใจ
 • อย่ากอดอก – นี่แสดงให้เห็นว่าน้องมีทัศนคติที่ตรงกันข้าม และกำลังปกป้องอยู่
Legs
 • วางเท้าของที่ข้อเท้า หรือ วางเท้าทั้งสองลงบนพื้น – นี่แสดงให้เห็นถึงความเป็นมืออาชีพและมั่นใจ
 • ควบคุมการเคลื่อนไหวของขา – การเขย่า หรือ กระดิกขาแสดงให้เห็นถึงความกังวลใจ และ จะทำให้เสียสมาธิ
 • อย่าวางขาไว้ที่หัวเข่าหรือที่อื่น ๆ – นี่ถือเป็นความเย่อหยิ่ง
Tone of voice
 • หายใจและหยุดชั่วคราวก่อนที่จะตอบคำถาม
 • เปลี่ยนโทนเสียงและระดับเสียงยิ้มและพยักหน้าในเวลาที่เหมาะสม แต่อย่ามากเกินไป
 • อย่าหัวเราะกับตัวเอง – หัวเราะไปกับกรรมการเป็นสิ่งที่เหมาะสมกว่า
 • กรุณาใช้การตอบกลับด้วยคำพูด เพื่อตอบคำถามทุกครั้งอย่าตอบเพียงแค่พยักหน้า หรือ เขย่าหัว
Don’t forget!
 • นอนหลับให้เต็มที่ก่อนวันสัมภาษณ์  การหาวหน้ากรรมการ แสดงออกถึงความเบื่อหน่าย
 • อย่าดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในคืนก่อน วันสัมภาษณ์ และ หลีกเลี่ยงอาหารรสเผ็ด หรือ กระเทียม เพราะอาจทำให้มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกมาเวลาหายใจ

2. Questions and Answers Session

ใช้เทคนิค STEP

ซึ่งเทคนิคนี้ จะมาช่วยให้น้องๆ สามารถจัดการกับ คำถามสัมภาษณ์งานเชิงพฤติกรรม หรือ (Behavioral Interview Questions ได้ ซึ่งมักจะเป็น คำถามที่ถูกถามบ่อยๆ ในรอบสัมภาษณ์ เดี่ยวๆ กับกรรมการ

Stay Relevant

น้องๆต้องฟังคำถามให้ดี และ ให้คำตอบที่กระชับ และตรงประเด็น อย่าลืมถามคำถามที่เค้าถาม แล้วตอบคำถามหลงประเด็น ออกนอกเรื่องไปยังบทสนทนาอื่นในหัวข้อที่ไม่เกี่ยวข้องกับคำถามที่กรรมการถาม

Provide Examples

น้องๆ สามารถพูดยกตัวอย่างได้ เพื่ออธิบายเพิ่มเติม ถึงสิ่งที่เคยทำที่จะมาอธิบายเพิ่มเติม กับคำถามที่กรรมาการถาม  การเตรียมตัวอย่างมาล่วงหน้าและฝึกตอบคำถามให้ลงรายละเอียดไม่ใช่พูดทั่วๆไป น้องๆสามารถพูดประมาณว่า “ใช่ฉันเคยทำมาก่อนแล้ว…… นี่คือตัวอย่างของฉัน….. ‘Yes , I have done that before.’ Here is my example that I have done ….. ‘

Be Honest 

หากน้องๆ ไม่เข้าใจคำถาม หรือ ไม่มีประสบการณ์ทางด้านนั้น อย่าแถ นะคะ เพราะกรรมการเค้าอาจจับได้ ก็บอกเค้าไปตามตรงเลยว่าไม่เข้าใจ หรือไม่มีประสบการณ์ทางด้านนั้น พยายามอย่าปกปิด หรือพูดตอบไป โดยพูดไปถึงเรื่องที่ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่กรรมการถามเลย แม้ว่าน้องๆ อาจจะไม่มีทักษะเฉพาะทาง ทางด้านนั้นๆ น้องๆอาจมีทักษะอื่นๆที่เกี่ยวข้อง น้องๆสามารถพูดคุยต่อไปได้ค่ะ หากผู้สัมภาษณ์ต้องการฟังมากขึ้น น้องสามารถพูดได้ว่า “ไม่ฉันไม่เคยมีประสบการณ์ด้านนั้นมาก่อน แต่ฉันก็เคยเจอเรื่องที่คล้ายๆกันนี้นะคะ/ครับ… [ปัญหาที่คล้ายๆกัน] คุณต้องการให้ฉันขยายเรื่องนี้หรือไม่คะ/ครับ? ” No, I never had that experience before, however, I have encountered with… [similar issue]. Would you like me to expand on this subject?”

3. Your turn to ask questions

เมื่อกรรมการถามว่าคุณมีคำถามจะถามไหม น้องๆอย่าเงียบ นะคะ ให้ถามคำถามที่เกี่ยวข้อง เพื่อแสดงความกระตือรือร้นและความสนใจใน บริษัท และขั้นตอนการคัดเลือกแอร์โฮสเตส ให้เตรียมคำถามไปล่วงหน้า สักสองสามหัวข้อหรือถามเกี่ยวกับเรื่องใด ๆ ก็ได้ค่ะ ที่อาจเกิดขึ้น เป็นคำถามหรือข้อมูลในระหว่างการสัมภาษณ์

นี่เป็นโอกาสเดียวที่น้องๆจะได้รับความคิดเห็นจากกรรมการ ดังนั้นหนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุดที่น้องๆสามารถทำได้คือการถามผู้สัมภาษณ์ว่า “คุณสามารถบอก Performance ของฉันวันนี้ได้ไหมคะ/ครับ?” ซึ่งอาจจะเป็นนโยบายของ บริษัท ก็ได้ ที่จะไม่ให้ข้อเสนอแนะ แต่ ถ้าไม่ใช่ นี่อาจเป็นโอกาสสำหรับน้องๆ เพื่อที่ทราบ จุดแข็งและจุดเด่นที่น่าสนใจ ของตัวเอง เมื่อกรรมการให้ข้อเสนอแนะ ให้รับฟัง และ ยอมรับอย่างเต็มใจ และไม่ต้องเริ่มต้นการสนทนาใดๆ ต่อแต่หากกรรมการปฏิเสธที่จะพูด ก็ไม่เป็นไร อย่าเอาไปคิดมากว่ากรรมการไม่ชอบเรารึเปล่า

4. What’s the next step

ถ้าเค้าไม่ได้เขียนอธิบายไว้ก่อนเกี่ยวกับการสัมภาษณ์รอบสุดท้าย น้องๆจำเป็นต้องทราบว่า Process ของ Final Interview จะต้องมีอะไรบ้าง? กรอบเวลาคร่าวที่ควรรอคำตอบจากสารการบินว่าจะนานประมาณไหน และควรจะติดต่อใคร เพื่อติดตามสถานะในการสมัครงานของน้องๆ น้องๆควรจะทราบว่า จะติดต่อบริษัททางอีเมล์ หรือ เบอร์โทรศัพท์ดี ? การถามคำถามแบบนี้ไม่เพียงแต่จะทำให้น้องๆเข้าใจโปรเสจในการสมัครเพิ่มมากขึ้น แต่จะช่วยทำให้กรรมการเห็นว่า น้องๆ มีความเป็นมืออาชีพ ในการบริหารจัดการเวลาของตัวเอง ค่ะ

5. Thank the interviewer

ขอบคุณกรรมสำหรับเวลาที่ใช้กับน้อง โดยจะต้อง Make Eye Contact กับกรรมการ ถ้ากรรมการเริ่มยื่นมือมาจับ ก็ให้จับมือเชคแฮน ขอบคุณด้วย

การประสบความสำเร็จในการสัมภาษณ์รอบ Final Interview ได้นั้น จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับความเชื่อมั่นในตัวเอง และความเชื่อมั่นที่มาจากการเตรียมตัว น้องๆ กำลังจะประสบความสำเร็จ ให้มั่นใจในตัวเองค่ะ