อยากเป็นแอร์ ทำยังไง ติดปีกได้เอง Step by Step

น้องๆเคยฝันที่จะมาเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินไหมคะ? ตอนเด็กๆเคยไหมคะ ? ที่จะคอยนับเครื่องบินว่าบินผ่านไปกี่ลำแล้วบนท้องฟ้า หรือบางทีน้องๆอาจเพียงแค่รักการเดินทางและต้องการที่จะเห็นโลก โดยที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย จ่ายเงินสำหรับตั๋วเครื่องบินหรือโรงแรม

น้องๆ ต้องการพบปะและพูดคุยกับผู้คนจากสถานที่ต่างๆ ที่แปลกใหม่ ไม่เคยได้ยินชื่อหรือไม่?
หรือน้องๆ เพียงต้องการ เดินสวยๆ ให้คนมองตามอยู่ที่สนามบิน ทาลิปสติกสีแดง และเดินอยู่บนรองเท้าส้นสูง แต่น้อง จะเริ่มงานนี้ได้อย่างไร ? จะเริ่มต้นจากตรงไหน?

ไม่ว่านี่จะเป็นครั้งแรกที่น้องๆ เริ่มสนใจสมัครงานแอร์หรือได้ลองพยายามสมัครดูแล้วแต่ไม่ประสบความสำเร็จผ่านเข้ารอบในรอบที่ผ่านมา น้องๆได้มาอยู่ถูกที่ ถูกเวลาแล้วค่ะ ที่นี่ ” AirKhaek” จากเพจ “แอร์แขก” ในเฟสบุ๊ค น้องๆจะได้เรียนรู้ว่า จะเป็นแอร์ได้ มันจะต้องเริ่มต้นจากตรงไหนกัน ?

กระบวนการคัดเลือกลูกเรือเข้าไปทำงานกับสายการบินนั้นไม่ง่าย

โดยปกติแล้ว จากผู้เข้าสมัครที่ส่งใบสมัครไป 1000 ใบ จะมีเพียง 100 คนเท่านั้นที่จะมีสิทธิ์เข้าสัมภาษณ์ โดย มีขั้นตอนกระบวนการต่างๆที่ซับซ้อน เพื่อเฟ้นหา ผู้เข้าสมัครที่เหมาะสมที่สุดเข้าทำงาน

น้องๆจะเป็นหนึ่งในผู้โชคดีที่ผ่านเข้ารอบตั้งแต่รอบแรก
หากรู้ว่าตอนที่จะไปสมัครจะต้องเจออะไรบ้าง และ
ทางสายการบินคาดหวังอะไรจากเรา

หลายๆคนได้ไปสัมภาษณ์เพียงแต่คิดว่าโชคจะช่วยให้ผ่านเข้ารอบ โดยที่ไม่ได้ ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัท เลย และก็ไม่ผ่านเข้ารอบ บางคนไปเพื่อนลองเล่นๆ แล้วก็ถูกส่งกลับบ้าน แล้วก็บอกว่าสมัครแอร์มันยากเกินไป

แต่ถ้าเรารู้ล่วงหน้าว่าจะต้องเจอกับอะไร ตรียมตัวไปให้ดี เพื่อให้ประสบความสำเร็จและ ปรากฏตัวให้เป็นที่น่าสนใจ ในวันสัมภาษณ์ น้องๆอาจจะเป็นหนึ่งในผู้เข้าสมัครที่ได้ไปต่อ ก็ได้นะคะ!

พี่อยากให้น้องๆ เริ่มต้นสมัครงานนี้อย่างเป็นสเต็ป เพื่อเปลี่ยนความฝันของน้องให้เป็นความจริง

สำหรับงานนี้ จะมีข้อกำหนด กฏเกณฑ์ และ คุณสมบัติเบื้องต้น ที่ผู้เข้าสมัครทุกคนพึงมี น้องๆต้องผ่านทุกข้อ  หากน้องๆมีความกังวลอื่น ๆ เกี่ยวกับสิ่งที่อาจเกี่ยวข้องสามารถดู 11 ข้อกังวลและคำถามทั่วไป ในการสมัครแอร์

1. อายุ

น้องๆต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 21 ปีจึงจะสามารถเริ่มทำงานเป็นลูกเรือได้ นี่เป็นกฎหมายการบินเนื่องจาก ลูกเรือจะต้องสามารถให้บริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บนเครื่อง และจะต้องสามารถดูแล กิจธุระส่วนตัวของตัวเองได้ อาทิเช่น เปิดบัญชีธนาคาร ดูแลตัวเองเกี่ยวกับประกันสุขภาพ หรือเอกสารอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับตนเอง

หากน้องๆอายุน้อยกว่านั้น น้องๆจะต้องรอวันเกิดปีที่ 21 ของน้อง ให้พอดีเพื่อส่งใบสมัครออนไลน์ แต่หากน้องๆ รู้ตัวเร็วว่าอยากเป็นแอร์ตั้งแต่อายุน้อยๆ ถือว่าดีมาก ให้ใช้เวลาอย่างชาญฉลาดและเตรียมความพร้อมให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ สำหรับกระบวนการสมัครแอร์ที่ซับซ้อนดังต่อไปนี้

*** อย่างไรก็ดี สำหรับใครที่มีอายุมากแล้ว ก็ไม่ต้องกังวลไป
เพราะ แอร์สายแขก อย่าง การ์ต้าแอร์เวย์ หรือ อิมิเรตส์ เค้าไม่มีข้อจำกัดด้านนี้
ถึงแม้ว่า จะอายุ ขึ้น เลข 3 แล้ว ก็ไม่มีปัญหา
หากคุณยังดูแล สุขภาพ และ ความงาม พร้อมทั้งกับ ทัศนคติ ที่ดีไว้แล้ว
ขอให้ลองไปสมัครดูค่ะ

2. การเอื้อมเตะ

อยากเป็นแอร์ – เริ่มจากตรงไหน

เมื่อทำงานเป็นลูกเรือน้องๆจะต้องเปิด-ปิดช่องเก็บของเหนือศรีษะ บนเครื่องบิน หรือที่เรียกว่า Overhead Compartments กรือบางที น้องๆจะต้อง สามารถเอื้อมหยิบอุปการณ์ฉุกเฉินต่างๆ ที่บางครั้งจะวางอยู่บนช่องเก็บของนี้ ให้ได้

สายการบินเอมิเรตส์และกาตาร์แอร์เวย์ต้องการผู้สมัครที่สามารถเอื้อมเตะถึง 212 ซม. (6’11.4 ”)
สำหรับเอทิฮัดจะต้องเอื้อมเตะ ให้ถึง210 ซม. (6’10.7 ”)

น้องๆสามารถใช้เทปวัดและทำเครื่องหมายบนผนัง แล้วลองฝึกเอื้อมเตะ ดูได้ โดยที่ไม่สวมรองเท้า (น้องๆอาจจะเขย่งปลายเท้าได้ แต่จะไม่เขย่งแบบนักบัลเล่ นะคะ ) นอกจากนั้น จะไม่สามารถไม่กระโดดเพื่อเอื้อมแตะนะคะ

*** สายการบินเอมิเรต มีความสูงขั้นต่ำ สำหรับผู้เข้าสมัครด้วยเช่นกัน: น้องๆจะต้องมีความสูงอย่างน้อย 160 เซนติเมตร ค่ะ

เทคนิคเอื้อมแตะ

3. จบม.ปลาย ก็เป็นแอร์ได้แล้ว

ข้อกำหนดด้านการศึกษา มีไว้ว่า จะต้องจบการศึกษาขั้นต่ำที่ ระดับมัธยมศึกษาตอนปลายค่ะ มีไว้เพื่อให้มั่นใจว่าผู้สมัครมีความรู้และความสามารถในการเรียนรู้ และ สามารถสอบผ่านการฝึกอบรมด้านความปลอดภัยและการอบรมรับมือกับเหตุการณ์ฉุกเฉินซึ่งจำเป็นจะต้องสอบให้ผ่าน หลังจากที่ได้รับเข้าทำงานแล้วซึ่งการเทรนนิ่งนี้ จะค่อนข้างหนัก และ จริงจังมากค่ะ
หากน้องๆยัง เรียนไม่จบระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย น้องๆจะต้อง ตั้งใจเรียนอย่างเต็มที่ เพื่อที่จะได้ ประกาศนียบัตร เป็นใบรับรองว่าเรียนจบ แล้วนำมาสมัครงานกับสายการบินได้ค่ะ อ้อ ขอเป็นภาษาอังกฤษมานะคะ

*** FQA : อยากเป็นแอร์ต้องเรียนสายอะไร ?
ขอบอกเลยว่า น้องไม่จำเป็นต้องจบสายไหนมาเฉพาะ ก็เป็นแอร์ได้ค่ะ

4. ไม่มีรอยสัก

ห้ามมีรอยสัก No Visible Tattoo  ที่มองเห็นในขณะที่สวมชุดยูนิฟอร์ม ของสายการบิน ถึงแม้ว่าน้องๆจะ เอารองพื้นกลม หรือ ติดผ้าพันแผลไว้ กรรมการก็จะขอดู และจะมีผลไม่รับเข้าทำงานค่ะ จะต้องห้ามไม่ให้มีรอยสัก เริ่มตั้งแต่แขน มือ ขา และในบริเวณคอ ด้วย สำหรับชุด ยูนิฟอร์มของผู้หญิง มักจะมีแขนสั้น น้องๆจะต้องสวมเบลส์ และ กระโปรงขณะที่ทำงาน ในขณะที่ผู้ชาย จะสวมเป็นกางเกงแขนยาว และเสื้อแขนยาวค่ะ

หากน้องๆมีรอยสักและกำลังคิดจะไปกำจัดด้วยวิธีเลเซอร์ พี่แนะนำว่า น้องอาจจะยังไม่พร้อมที่จะไปสัมภาษณ์งานแอร์นะคะ เพราะน้องจะถูกตัดสิทธิ์โดยอัตโนมัติ โดยสายการบินจะไม่คำนึงถึงคุณลักษณะอื่นๆ หรือ ศักยภาพอื่นๆ ของน้องเลย ค่ะ จนกว่าขั้นตอนการลบรอยสักของน้อง จะเสร็จสมบรูณ์

*** ซึ่งสายการบินกาตาร์แอร์เวย์สมีนโยบายอย่างเคร่งครัดเรื่องรอยสัก โดยสายการบินจะไม่สนทั้งนั้น หากน้องๆมีรอยสัก ในที่ที่มองไม่เห็นเลยก็ตามแม้ใส่เครื่องแบบของสายการบิน จะสักที่ไหนเล็กแค่ไหน ถ้ามีรอยสัก การ์ต้าแอร์เวย์ จะตัดสิทธิ์ทันที !!!

จากรูป : ตำแหน่งที่ห้ามมีรอยสัก ระหว่างหญิง - ชาย

จากรูป : ตำแหน่งที่ห้ามมีรอยสัก ระหว่างหญิง – ชาย

5. สุขภาพแข็งแรง พร้อมเป็นแอร์

สำหรับอาชีพแอร์โฮสเตส ที่เป็นงาน เย้ายวนใจที่คนส่วนใหญ่สนใจมาทำงานนี้เป็นจำนวนมากเพราะเป็นงานที่ หลายๆคนมองว่า เป็นงานที่ดูดี สบาย เดินสวยๆ อยู่บนเครื่องบิน เสริฟชา หรือ กาแฟบนเครื่องบิน หันยิ้มซ้ายที ขวาทีแต่ความจริงแล้ว งานแอร์เป็นงานที่หนัก น้องๆจะต้องทำงานเป็นเวลานาน (ไม่ว่าจะเป็นกลางวันหรือกลางคืน) ต้องยืนอยู่บนรองเท้าส้นสูง ที่มีแรงกดของความกดอากาศในห้องโดยสารที่แตกต่างไปจากพื้นดิน และบางครั้งก็ต้องยกของชิ้นใหญ่ และหนัก- ในขณะที่จะต้องดูดีอยู่ตลอดเวลาด้วย
นอกจากนี้งานนี้เป็นงานที่จะต้องติดต่อกับคนจำนวนมาก น้องๆจะต้องถูกตรวจสุขภาพ และจะต้องไม่เป็นโรคที่ติดต่อได้ อาทิเช่น วัฉโรค ไวรัสตับอักเสบ หรือ มีเชื้อ HIV

น้องๆจะต้องผ่านขั้นการตรวจสุขภาพไปให้ได้ หากน้องๆ มีวิถีชีวิต ที่รักสุขภาพ ทานอาหารที่ดี มีประโยชน์ และมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก็จะทำให้ผ่านข้อนี้ได้ไปอย่างฉลิ่ว โดยน้องจะต้องเข้ารับการตรวจสุขภาพ กับแพทย์ เพื่อส่งผลตรวจสุขภาพไปให้สายการบิน หลังจากที่ได้รับคัดเลือกในรอบสุดท้ายแล้ว และจะทำการตรวจสุขภาพของน้องอีกครั้งกับคุณแพทย์เฉพาะทางของบริษัท หลังจากที่เดินทางไปประจำกับสายการบิน

List ตรวจสุขภาพแอร์

6. เก่งภาษาอังกฤษ

ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ใช้มากและกว้างขวางที่สุดอย่างเป็นทางการ ของวงการการบิน ที่จะใช้สำหรับคำสั่งที่เกี่ยวข้องกับเหตุฉุกเฉินทั้งหมดและการฝึกอบรมต่างๆ นอกจากนี้ยังเป็นภาษาในการสื่อสารกับเพื่อนร่วมงานและผู้โดยสารอีกด้วย

หากภาษาอังกฤษไม่ใช่ภาษาแม่ของน้อง น้องๆต้องแน่ใจว่าน้องๆ สามารถอ่านเข้าใจพูดและเขียนภาษาอังกฤษได้อย่างถูกต้อง ถ้าต้องการตรวจสอบระดับของน้อง น้องสามารถทดสอบตัวเองทางออนไลน์ได้ที่นี่

*** FQA : ไม่เก่งอังกฤษ เป็นแอร์ได้ไหม ?
พี่ขอบอกเลยตรงนี้ว่า มันอยู่ที่ความพยายามค่ะ ถ้าวันนี้ไม่เก่ง แต่เราพยายามพูด อีก 2 เดือนข้างหน้า
ยังไง เราก็ต้องดีกว่าวันนี้ อย่างแน่นอน การฝึกภาษาอังกฤษ ก็เหมือนการวิ่ง มาราธอน มันคือการสะสม

เคล็ดลับ ที่ไม่ลับ คือ แนะนำให้ไปทำงานที่ใช้ภาษาอังกฤษ
ไม่ว่าจะเป็นงาน พาร์ททาม หรือ งานช่วยเหลือสังคมโดยไม่มีค่าตอบแทน

นี่คือ 10 เคล็ดลับเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับ Cabin Crew English Test

7. มีประสบการณ์งานบริการลูกค้า

*** นี่เป็นข้อกำหนดขั้นต่ำจากเอมิเรตส์ ผู้เข้าสมัครตำแหน่งลูกเรือกับเอมิเรตส์จะต้องมีประสบการณ์อย่างน้อย 1 ปีในการบริการลูกค้าหรืออุตสาหกรรมการบริการ
ซึ่งไม่ว่าจะสมัครสายการบินไหน หากน้องๆมีประสบการณ์การทำงานด้านการบริการลูกค้าจะถือเป็นข้อได้เปรียบเช่นกัน

หากน้องๆปฏิบัติตามข้อกำหนดขั้นต่ำเหล่านี้ได้น้องๆก็สามารถทำตามขั้นตอนถัดไปได้:

ค้าหาบริษัท สายการบิน ที่เปิดรับสมัคร

ที่นี่ AirKhaek เราจะเน้นไปที่การสมัครแอร์กับสายการบินแขก สามสายการบินนี้ค่ะ :
Emirates Airlines Recruitment Events
Qatar Airways  Recruitment Events
Etihad Airways Recruitment Events

สำหรับสายการบินอื่น ๆ ให้ไปที่เว็บอย่างเป็นทางการ ของสายการบินนั้นๆ นะคะ

สมัครแอร์ออนไลน์ (Apply online) หรือไป รอบ Open Day

หากมีวัน Open Day ที่สายการบินจัดสัมภาษณ์ในประเทศของเรา เราสามารถไปร่วมเข้าสัมภาษณ์งานได้ โดยที่เราจะต้อง เสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปสมัครด้วยตนเอง น้องๆจะต้องเตรียมเอกสาร และเตรียมตัวหาข้อมูลก่อนไปสมัครให้พร้อม

แต่หาก เป็นวันที่ทางสายการบิน ต้องการผู้เข้าสมัครที่ได้รับจดหมายเชิญเท่านั้น (invitation only) น้องๆ จะต้องทำการสมัครออนไลน์ ไว้ล่วงหน้าก่อน ถ้าหากโปรไฟล์ของน้องถูกเลือก เค้าจะส่งอีเมล์กลับมาเป็นจดหมายเชิญให้ไปสัมภาษณ์พร้อมทั้งจะระบุรายละเอียดต่างๆในวันสัมภาษณ์ด้วย ​

เริ่มเตรียมการสัมภาษณ์

ดาวน์โหลด eBook 109 Toughest Questions and Answers สำหรับการเตรียมตัวสัมภาษณ์เป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ได้ที่นี่

ดาวน์โหลด eBook 109 Toughest Questions and Answers
109 ตำถาม คำตอบ สมัครแอร์ สมัครสจ๊วต