สูทสมัครแอร์ สำหรับไปวันสัมภาษณ์แอร์

สูทสมัครแอร์

สูทสมัครแอร์ สำหรับไปวันสัมภาษณ์แอร์
วิธีการหาซื้อ จะเช่า หรือ จะตัด สูทสมัครแอร์ สำหรับวันสัมภาษณ์แอร์ ควรจะเตรียมตัวให้พร้อม ตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะ การตัดสูทมักจะใช้เวลา วัดตัว รอบอก รอบเอว ความยาวต่างๆ เพื่อ ให้ออกมาเป็น สูทสมัครแอร์ ที่เหมาะสมที่สุด สำหรับเรา

ซึ่งการแต่งกายในวันสัมภาษณ์ กับสายการบินเป็นปัจจัยสำคัญในการพิจารณาเลือกรับเข้าทำงานด้วย ดังนั้นการใส่ สูทไปในวันดังกล่าว เพราะ การปรากฏตัวเราในวันสัมภาษณ์แอร์ จะบ่งบอกว่า น้องๆได้สร้างความประทับใจแรกพบหรือไม่ ? จากการนำเสนอตัวตนของน้องๆตั้งแต่ครั้งแรก ดังนั้น เตรียมหา สูทที่เอาไว้ใช้สำหรับสมัครแอร์ตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะมัน เป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญ สำหรับเส้นทางสู่ความสำเร็จในการสัมภาษณ์แอร์ของน้องๆค่ะ

น้องๆทราบไหมคะว่า น้องๆกำลังสมัครงานในวงการที่ ให้ความสำคัญกับรูปลักษณ์ภายนอกอยู่ 

สายการบินต้องการให้พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินของตนเองยิ้มแย้มแจ่มใส แป๊ะตั้งแต่หัวจรดเท้า ยิ่งสายการบินมากดาว (5 ดาว) ความปังก็ต้องมากขึ้น รองเท้าต้องขัดเงา เสื้อผ้าต้องเย็บมาอย่างเรียบร้อย ไม่มีการด้ายหลุด กระดุมหาย ทุกอย่างต้องดูดีที่สุด

มนุษย์เรา เมื่อพบปะกับคนใหม่ๆ เราจะใช้เวลาเพียง 30 วินาทีในการตัดสินคนคนนั้น โดยใช้ใช้วิจารณญาณของเรา ประกอบกับภาษากายและรูปลักษณ์ภายนอก ดังนั้นการที่น้องๆไม่คำนึงถึงสิ่งที่น้องๆจะพูดหรือการเตรียมตัวมาให้ดีสำหรับการตอบคำถามอาจจะทำให้กระทบต่อ ความประทับใจครั้งแรกนี้ได้ค่ะ ซึ่งมันไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ในภายหลังนะ  น้องๆอาจคิดว่ามันดูผิวเผิน แต่นี่ เป็นวิธีที่มนุษย์เราทำงานโดยธรรมชาติ เราควบคุมมันไม่ได้

ยกตัวอย่าง งานศึกษา งานหนึ่งที่ได้เปิดเทปวีดีโอ 20 ถึง 32 วินาที ของผู้สมัครเข้าสมัครที่ทักทาย กรรมการ ซึ่งกลุ่มที่ทักทายกรรการได้รับการถูกพิจารณาอยู่ในกลุ่มผู้เข้าสมัครที่มีคุณลักษณะมั่นใจในตัวเอง และความบุคคลที่น่าเข้าหา ซึ่งน่าแปลกใจที่การประเมินของกลุ่มที่ทักกรรมการก่อน เพียงแค่ 20-32 วินาทีแรก ได้รับความประทับใจจากกรรมการ เทียบเท่ากับ กุลุ่มที่กรรมการจะต้องใช้ระยะเวลา อย่างน้อย 20 นาที ในการที่จะประทับใจผู้เข้าสมัครคนนั้นๆได้

แสดงให้เห็นว่า 55% ของความเห็นของบุคคลจะถูกขับเคลื่อนโดยลักษณะทางกายภาพ

น้องๆต้องการให้กรรการเห็นความสำคัญในตัวน้องๆมากที่สุด และรับน้องเข้าทำงานกับเขา ในบทความนี้เราจะเน้นในเรื่อง การแต่งแต้ม เสริมบุคลลภาพ ของน้องๆ ทั้งเรื่องของการแต่งกาย การหาชุดสูทสมัครแอร์ การแต่งหน้า เพื่อให้น้องๆประสบความสำเร็จในวันสัมภาษณ์ของน้อง และสร้างความประทับใจครั้งแรกในเชิงบวก ให้มากที่สุด

Ladies

1. สูทสมัครแอร์

สำหรับสูทสมัครแอร์ในวันสัมภาณษณ์ น้องๆควรสวมชุดสูทแบบกระโปรง เพราะกระโปรงจะแสดงความเป็นผู้หญิงออกมา ซึ่งสายการบินส่วนใหญ่ uniform ของผู้หญิงก็บังคับให้ลูกเรือผู้หญิง สวมกระโปรงเท่านั้นด้วย ความยาวของกระโปรงเป็นอีกหนึ่งประเด็นสำคัญที่ต้องพิจารณา จุดที่สำคัญคือ ความยาวของกระโปรง กระโปรงไม่ควรสั้นเกินครึ่งเข่า และ ไม่ควรยาวเกินครึ่งน่อง น้องๆ อาจจะต้องการทดสอบว่ากระโปรงมีลักษณะยังไง เมื่อน้องนั่งลงด้วย น้องๆจะต้องลองสวม และ ลองนั่งดู เช็คว่าเมื่อนั่งแล้ว กระโปรงจะต้องไม่ตึงเกินไปจนแน่น หรือยับ

นอกจากนี้โปรดจำไว้ว่า ในระหว่างการสัมภาษณ์ จะมีกิจกรรมกลุ่ม (Group Discussion) ซึ่งอาจจะต้อง ลุก นั่งบ่อย ยังตัวอย่างเช่น : สร้างปริษณาเลโก้บนพื้น หรือ จัดวัตถุในประเภทต่างๆ ที่อาจจะต้องก้มๆเงยๆ น้องๆต้องแน่ใจว่า จะยังดูดีอยู่เสมอ

เสื้อแจ็คเก็ตควร เลือกตัวที่ใส่พอดี และ ดูสง่า ซึ่งสามารถเลือกชวมเสื้อเบล้าส์ไว้ข้างในแจ็คเก็ตได้ 

จะใช้สีเข้ม เช่น สีดำ สีเทา สีน้ำเงิน หรือ สีน้ำตาล ไม่ควรเลือกชุดที่มีลวดลายต่างๆ สำหรับใครที่ต้องการใช้ชุดสีอ่อน ก็สามารถใช้ได้เช่นกัน แต่เบาส์ข้างในควรเป็นสีเข้มค่ะ

2. สวมรองเท้าส้นสูง

การสวมรองเท้าที่มีส้นสูงจะทำให้น้องๆมีท่าทางที่ดีทำให้ดูรู้สึกสูงขึ้นและมั่นใจมากขึ้น ให้เลือกส้นสูงที่ใส่สบาย ๆ ในสไตล์คลาสสิกที่สามารถเดินได้ และยืนได้ ในระยะเวลานานๆ หลายชั่วโมง

ควรใส่รองเท้ามีส้น อย่างน้อย 2 นิ้วถึง 3 นิ้วสูงสุดไม่ควรเกิน 7 นิ้ว  หลีกเลี่ยงรองเท้าแตะสายรัดนิ้ว หรือรัดข้อ รองเท้าต้องหุ้มส้น และ ไม่เปิดเท้า และ ควรเลือกแบบไม่มีอะไรมาประดับ เช่นประดับหิน เงิน ทอง เพชร หรือผีเสื้ออะไรก็ต่างๆ ไม่เอานะคะ คู่โปรดที่ใช้ไปผับ อาจจะไม่ใช่ทางออกนะคะ แนะนำให้เลือกคู่ที่ดูเรียบ และเข้ากับชุดที่สุด ค่ะ

สำหรับตัวเลือกที่ปลอดภัยที่สุด ให้เลือกด้วยสีเช่นสีดำ สีน้ำตาล สีน้ำตาลเข้ม สีเทาหรือสีน้ำเงิน อย่าลังเลที่จะใส่สีๆ เช่นสีเขียวเข้ม หรือ สีแดง ถ้าเป็นสีเดียวในชุดของน้อง อันนี้ใส่ได้ค่ะ ถ้าสูทมีสีเดียวกันกับรองเท้า ตัวอย่างเช่นถ้ากระโปรงสีดำ สูทดำ แต่เบ้าส์สีเขียวไข่กา ก็สามารถใช้รองเท้าเขียวไข่กาได้ค่ะ 

อ้อ และอีกอย่าง อย่าลืมว่าน้องๆอาจจะต้องถอดรองเท้าสำหรับการทดสอบเอื้อมแตะ ด้วยนะคะดังนั้น ถุงน่องที่เท้าจะต้องไม่ขาด ขอให้อยู่สภาพที่สมบรูณ์ และดูแล ทำเล็บเท้าไปด้วยค่ะ ถึงเค้าจะดูมือ ตอนเอื้อมแตะ แต่ถอดรองเท้ามา ถุงน่องขาด เล็บเท้ายาวไม่ตัด ไม่สะอาด นี่จะบ่งบอกถึง ความสะอาดส่วนบุคคลนะคะ ไม่ได้ค่ะ ต้องดูแลให้เนี้ยบ

สูทสมัครแอร์ เลือกแบบที่ดูเป็นผู้หญิงหรูหรามีรสนิยม และมีราคา

3. เสื้อคอไม่ลึกเกินไป และ ไม่แน่นเกินไป

เคล็ดลับคือ  ถ้าน้องๆใส่เสื้อเชิ๊ตแบบติดกระดุม ไม่ควรเปิดมากกว่าหนึ่งเม็ดนะคะ ถ้าเลือกเสื้อเบลาส์ ที่มีคอลึก ไม่ควรลึกเกิน1 ฝ่ามือจากไหปลาร้า เหมือนกันสำหรับเรื่องความฟิตของชุด น้องๆ ควรเลือกชุดที่ไม่แน่น แสดงรูปร่างของตัวเองมากเกินไป เลือกที่ฟิตพอดีตัว ค่ะ

4. ต้องทำผมไปให้เรียบร้อย

พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินมักจะเก็บทรงผมที่สง่างาม ถ้าเราอยากเป็นแอร์โฮสเตสควรที่จะทำสิ่งเดียวกันค่ะ 

ถ้าน้องๆมีผมยาว ให้เก็บเป็นบันให้เรียบร้อยที่ด้านหลัง และยึดด้วย กิ๊ฟดำ และ ใช้สเปรย์ฉีดเก็บลูกผม ให้เรียบร้อย

หรือจะมัดเป็นหางม้า ก็ได้ค่ะ แต่ต้องมั่นใจว่าผมด้านหน้าเรียบร้อยมากๆ 

ตามกฎหลักๆ ถ้าผมน้องยาวเกินบ่า ก็ควรที่จะเก็บผมให้เรียบร้อยค่ะ ไม่ควรปล่อยผม

5. แต่งหน้า

เลือกเซิ้ดหา ภาพของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินของสายการบินที่ตัวเองชื่นชอบ แล้วจะแต่งหน้าตามก็ได้ค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว แอร์ส่วนใหญ่ จะใช้สีธรรมชาติเช่นสีเทาและสีน้ำตาลในการแต่งหน้าสมัครแอร์ค่ะ อันนี้พี่ว่า เวิร์คสุด ค่ะ 

เริ่มต้นการแต่งหน้าของน้องด้วยคอนซีลเลอร์หรือรองพื้นเพื่อให้ผิวสวยขึ้น นะคะ งานผิวสำคัญที่สุดแล้วค่ะ เหมือนเรามีผิวหน้าที่ดี จะแต่งแต้มสีอะไรไป ก็จะออกมาดูดีหมดค่ะ สามารถเลือกใช้ อายแชโดว์ สีน้ำตาลเข้ม หรือน้ำตาลอ่อน ก็ดูดีได้เหมือนกัน สีของแก้มจะมีประกายเล็กน้อยตามแนวธรรมชาติก็ได้ค่ะ สีลิปสติกจะเลือกเป็นสีชมพูเข้ม เรื่อยไปจนแดงเข้มก็ได้นะคะ แต่ไม่ควรทาลิปกลอส นะคะ เพราะอาจจะทำให้สีลิป จืดลงไปเรื่อยๆ ได้ระหว่างวัน ควรทาสีแมท ค่ะ มาสคาร่า ควรทาไปด้วย

การทำเล็บมือและเล็บเท้าควรได้รับการดูแลทำความสะอาดเล็บและมีความยาวปานกลางนะคะ แนะนำให้ทำสีเล็บ สีเดียวกับสีปาก วันที่จะไปสัมภาษณ์ 

เมื่อพูดถึงเรื่องการแต่งหน้ายิ่งน้อย เท่ากับ ยิ่งมาก

6. เครื่องประดับ

มีอุปกรณ์เสริมหนึ่งชิ้นที่ไม่ต้องสงสัยเลยคือโลกของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน นั่นก็คือ ต่างหู ค่ะ พี่แนะนำต่างหูมุก สีมุกค่ะ สำหรับน้องๆที่เจาะหูมาหลายรู พี่แนะนำใส่แค่ ข้างละรูพอนะคะ ส่วนเครื่องประดับอื่นๆ พี่ไม่แนะนำค่ะ แต่หากท่านใดจะใส่แหวน ไปก็ใส่ได้นะคะ ขอให้ไม่มีหิน มาประดับมากเกินไปค่ะ

7. ส่วนผสมที่สำคัญที่สุด: รอยยิ้ม 

รอยยิ้มที่อบอุ่นและมั่นใจจะทำให้ทั้งน้องๆและคนรอบข้างรู้สึกสบายใจ ใบหน้ายิ้มของน้องๆ จะทำให้คนที่น้องๆพูดคุยด้วย เห็นทันทีว่าน้องๆ เป็นคนที่เป็นมิตร สามารถเข้าถึงได้ และเป็นมิตรกับการทำงานด้วย ดังนั้นวันที่ไปสมัคร ควรยิ้มไว้เยอะๆนะคะ แต่ก็ยังควรที่จะคำนึงถึง ความธรรมชาติด้วยนะคะ เอาเป็นว่าใครสบตาให้ ก็ยิ้มให้หมดค่ะ

Gentlemen

1. สูท

สูทสำหรับผู้ชาย พี่แนะนำ ควรเลือกสีเข้มๆค่ะ ทั้งท่อนบน และ ท่อนล่างควรเลือกสี เนื้อผ้า และสไตล์เดียวกันค่ะ ยกตัวอย่างสีเช่น สีดำ สีเทา สีกรม สีน้ำตาลเข้ม พยายามอย่าเลือกสีอ่อน หรือ สีพาสเทล นะคะ และไม่มีลายจะดูเหมาาะสมกว่าค่ะ 

2. เสื้อเชิ้ต

เสื้อเชิ้ตให้เลือกสีที่มันเข้า หรือทำให้ชุดสูทของเราดูดีมากยิ่งขึ้นนะคะ  ตัวเลือกที่ปลอดภัยคือสีขาว, สีเบจ, สีชมพูอ่อน, สีฟ้า, สีเทา, สีดำ

3. เนคไท

เนคไทเป็นอุปกรณ์เสริมที่จำเป็นสำหรับเครื่องแต่งกายชาย ในวันที่ไปสัมภาษณ์งานลูกเรือควรเลือกแบบที่เข้ากับชุดสูทของเรา และควรเรียนรู้ และ ฝึกการผูกเนคไทให้ชำนาญ ทำปมสองครั้ง (Windsor Knot)

ไม่เลือกเนคไท ที่เป็นตัวการ์ตูน

4. รองเท้า
รองเท้าสีดำ (ดำ, น้ำตาล, น้ำเงินหรือเทา) ขัดเงาให้ดี ไม่ควรใส่สีอ่อน ถุงเท้าควรเป็นสีเดียวกันกับรองเท้า และไม่ย่นลงมา และที่สำคัญ ต้องขัดให้มันเงา

คลาสสิคคือดีที่สุด

5. ทรงผม

เส้นผมของคุณต้องสั้นและเรียบร้อย 

ไม่โกนหัว ไปในวันสมัคร ถ้าผมยาวให้ใช้เจลเพื่อจัดแต่งทรงผมอย่างมืออาชีพ

ก่อนวันสำคัญ ควรไปที่ร้านตัดผม และให้ที่ร้านโกนหนวดที่เหมาะสมให้ แต่ต้องระวัง ไม่ให้เกิดรอยแดง หรือผื่นที่โกนหนวด นะคะ สำหรับผู้ชายไม่ควรแต่งหน้าไปในวันสมัครนะคะ แต่ถ้าไม่มั่นใจ อยากหน้าเนียล ให้สามารถทา BB ครีมได้แต่ต้องเลือกชนิดที่บางเบา จริงๆ และทาแป้งฝุ่นเบาๆทับได้

6. เครื่องประดับ

อุปกรณ์เสริมสำหรับผู้ชายมีน้อยและง่ายมาก

น้องๆควรเลือกแบบที่ คลาสสิก และ เหมาะกับชุดที่เลือกไว้ เช่น นาฬิกา สำหรับน้องๆที่แต่งงานแล้วหรือชอบใส่แหวนให้ใส่ได้แค่วงเดียวเท่านั้น ถ้าเจาะหู ให้ถอดต่างหูออก และไม่สวมเครื่องประดับอะไรนอกจากที่กล่าวไปแล้วข้างต้น

7. รอยยิ้ม

บางคนคิดว่าผู้ชายจะดูน่าสนใจมากขึ้น ถ้าเขาเก็บความลึกลับของเขาไว้โดยไม่ยิ้ม แม้ว่าเรื่องนี้อาจเป็นความจริงสำหรับภาพยนตร์คาวบอยแต่ สำหรับวันที่ไปสัมภาษณ์ลูกเรือ น้องๆผู้ชายก็ควรจะยิ้มเยอะๆ ค่ะ เพื่อให้ดูเข้าถึงได้ เป็นมิตร และดูอบอุ่น 

ตอนนี้น้องๆ มีข้อมูลที่มีค่าทั้งหมดนี้ ไว้เป็น Guide Line ตอนนี้ให้ออกไปที่ตู้เสื้อผ้าของน้องนะคะ และ เปิดดูว่า เรามีชุดใหน ในตู้เสื้อผ้าบ้าง ที่จะเอามาเนรมิตรเป็นชุด สูทสมัครแอร์ ไว้ไปสัมภาษณ์สมัครงาน เพื่อให้ทุกอย่างออกมาอย่างสมบูรณ์แบบ ให้เตรียมชุด ให้พร้อมไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ค่ะ คราวนี้ น้องๆก็จะได้มั่นใจในวันสัมภาษณ์งาน นี่เป็นสูตรที่ชนะแล้ว! ค่ะ 

เมื่อชุดพร้อมแล้ว อย่าลืมซ้อม ยื่น CV/Resume ให้กรรมการนะคะ