Open Day กับ Assessment Day สัมภาษณ์แอร์ แตกต่างกันอย่างไร มี Process อะไรบ้าง?

Open Day สำหรับการสมัครแอร์ คือ รอบที่เปิดโอกาส ให้ผู้เข้าสมัครแอร์ / สจ๊วต สามารถ เข้าร่วมสัมภาษณ์แอร์ได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องได้รับ Invitation Letter จากสายการบิน

โดยสายการบินจะ ประกาศ Venue (สถานที่เปิดรับสมัคร) / Date (วันที่เปิดรับสมัคร) / Time (เวลา) ตามหน้าเว็บไซส์ ของสายการบินล่วงหน้าไว้ ตาม Destination ต่างๆ ที่สายการบินไปเปิดรับ

Open Day

Open Day vs Assessment Day แตกต่างกันอย่างไร

Assessment Day คือ วันสัมภาษณ์แอร์ เป็นวันที่ผู้เข้าสมัครแอร์ไปสมัครแอร์กับสารการบิน ตามโรงแรมต่างๆที่สายการบินกำหนด ซึ่ง การที่เราจะไปสัมภาษณ์แอร์ ในรอบนี้ เราจะต้อง สมัครแอร์ออนไลน์ก่อน หรือ จะต้องได้รับจดหมายเชิญ (Invitation Letter)

โดยส่วนมาก สายการบิน มักจะไม่ประกาศ วัน เวลา และ สถานที่ ที่ไปเปิดรับสมัครลงหน้าเว็บไซต์ แต่จะ ส่งอีเมล์ ไปเป็นการส่วนตัว ให้กับผู้สมัครที่ ผ่านคัดเลือก จาก ใบสมัครออนไลน์ มาแล้วเท่านั้น

Assessment Day จะแตกต่าง จาก Open Day ตรงที่ น้องๆจะต้องผ่านคัดเลือกจากการส่ง เรซูเม่ ออนไลน์  ก่อน ถึงจะไปสมัครรอบนี้ได้

รีวิวสมัคร การ์ต้า ออนไลน์
รีวิวสมัคร เอมิเรต ออนไลน์

ในรอบ Open Days เราจะเจอกับอะไร?

Open Days เป็นวันที่สายการบินจะมาให้ข้อมูลเพื่อให้น้องๆได้ทราบถึงวิธีการทำงานของสายการบิน จะมีงานนำเสนอของ เมือง เบสของสายการบิน นั้นๆ อารมณ์นำเสนอวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ ทางวัฒนธรรม

นอกจากนี้น้องๆ อาจจะได้ชม วีดีโอ สัมภาษณ์ลูกเรือ พูด เกี่ยวกับ ชีวิตการเป็นอยู่ของลูกเรือที่โน้น  และ ชีวิตการทำงาน ว่าจะได้เจอกับอะไรบ้าง ความรู้สึกที่ไปทำงาน ต่างๆ เพื่อ ให้เราได้เตรียมพร้อมว่า ถ้าเราได้รับคัดเลือกเข้าไปแล้วเนี่ย เราจะเจอกับ อะไรบ้าง ซึ่ง เป็นการวอร์มเครื่องเบาๆ กระตุ้น ให้เราอยากได้ ไปร่วมงานเข้าไปอีกค่ะ

ใครสามารถเข้าร่วมได้

ทุกคนสามารถไปที่ Open Day ได้ โดยไม่จำเป็นต้องได้รับคำเชิญจากสายการบินล่วงหน้า สายการบินจะให้น้องๆ ลงทะเบียนออนไลน์ก่อนกิจกรรม ซึ่งวัน Open Day ส่วนใหญ่จะมีผู้เข้าสมัครเป็นจำนวนมาก มากแบบ ผู้เข้าสมัครนี่ล้นโรงแรม เลยนะคะ โดยเฉพาะ รอบOpen Day ของสายการบินดังๆ อย่าง กาตาร์ เอมิเรตส์ มีหมด ทั้งผู้หญิง ผู้ชาย

เราจะปรากฏตัว อย่างไร?

เมื่อไปถึงวัน Open Day ที่จะไปสัมภาษณ์ นั่นหมายถึง เครื่องแต่งกาย ต้องเป็น Business Attire คุณสุภาพสตรี ควร สวมสูทกระโปรง พอดีตัว บางคน อาจจะใส่เลือก ใส่เดรส ได้ ก็แล้วแต่ตามสะดวกเลยนะคะ และ รองเท้าส้นสูงหุ้มส้น แต่งหน้า ทำผมไปให้อย่างเรียบร้อย สุภาพบุรุษ เลือก ชุดสูท กับ เสื้อเชิ้ตและเนคไทรองเท้าขัดให้เงา ตั้ดผมให้สั้นและเรียบร้อย ทุกอย่างต้องดูเนี้ยบ และ ดู Professional ที่สุด

ใช้เวลานานไหม ในการสัมภาษณ์

เรื่องกำหนดการ จะได้รับการประกาศจากสายการบินบนหน้าเว็บไซต์ ในส่วนงานของลูกเรือ เมื่อสายการบินประกาศว่ากำหนดการจะเริ่มตั้งแต่เวลา 9:00 AM อย่างน้อยควรมาก่อนเวลาสักอย่างน้อย 30 นาทีก่อนเวลาที่กำหนด

เมื่อไปถึงห้องประชุมแล้ว ควรทำความรู้จักเพื่อนที่นั่งใกล้ๆ ระยะเวลาที่ใช้ของแต่ละคนในวัน Open Day จะแตกต่างกัน ขึ้นอยู่การออกแบบงานของสายการบินในวันนั้นๆ

Process ของรอบ Open Day

น้องๆจะเห็นวิดีโอข้อมูลเกี่ยวกับสายการบินและเมืองเบสของสายการบิน ให้เป็นพอน้ำจิ้ม กระตุ้นตุ่มให้ยิ่งยากไปทำงานกับสายการบินเพิ่มมากขึ้น พร้อมทั้ง จะมีการนำเสนอ ไฟล์ต่างๆที่สายการบิน อาทิเช่น รูทบินต่างๆ ที่สายการบินไป น้องๆควรตื่นตัว ตั้งใจดูวีดีโอ แล้วก็จดๆ ไว้บ้างว่า ว่าเดสติเนชั่น ต่างๆ ในวีดีโอพูดถึงอะไรบ้าง เผื่อจะเป็นข้อมูลที่จะช่วย ในการตอบคำถามกับ กรรมการ ซึ่งเป็นเทคนนิคที่ดีเยี่ยมในการแสดงความสนใจของสายการบินในรอบท้ายๆอีกด้วย

โปรเสจ ในรอบนี้ จะเป็นรอบที่เรา ได้ เจอกรรมการตัวจริง และจะได้มีโอกาส เดินไป ยื่นเรซูเม่ (CV Drop) พร้อมทั้งได้ทักทายเล็กน้อยกับกรรมการ พยายามทำให้ตัวเองให้น่าจดจำ ตั้งแต่ วินาทีแรก เรียกว่าต้องสร้างความประทับใจตั้งแต่สบตาแรกกันเลยทีเดียว

เอกสารที่ต้องเอาไป

เอกสารมาตรฐานที่จำเป็นต้องใช้คือ CV, ภาพถ่าย, สำเนาหนังสือเดินทาง และ ใบรับรองการศึกษาที่สูงสุดของน้องๆ (เอาเป็นภาษาอังกฤษ นะคะ) สำหรับประเภทและจำนวนที่ต้องการ จะขึ้นอยู่กับแต่ละสายการบิน สามารถไปดูที่เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของสายการบินก่อนวันที่ไปสมัครได้

หลังจากโต๊ะลงทะเบียนงานด้านหน้าที่น้องๆ อาจจะต้องกรอกข้อมูลส่วนตัวในการลงทะเบียนหน้างาน หลังจากนั้น น้องๆจะได้มีโอกาส เข้าไปยื่นเรซูเม่กับกรรมการ ซึ่งตรงนี้สำหรับน้องๆ บางคน กรรมการ อาจจะขอให้เดินไป เอื้อมเตะ ให้ดู ซึ่งเป็นการทดสอบความสูงง่ายๆ ในกรณีที่กรรมการไม่มั่นใจในความสูงของเรา เราจะต้องถอดรองเท้า และเดินไปเอื้อมเตะให้ถึง 212 ซม. (สำหรับเอมิเรตส์ และ การ์ต้า ต้องแตะให้ถึง 212  ซม. สายการบินเอทิฮัด 210 ซม.) จากนั้นกรรมการอาจจะถามคำถามเกี่ยวกับประวัติของน้องๆ เล็กน้อย (ประสบการณ์การศึกษา หรือการทำงาน ฯลฯ ) และจะได้รับหมายเลขอ้างอิง สำหรับการแจ้งผลการผ่านเข้ารอบ ต่อไป

ข้อดี ของการไปสัมภาษณ์แอร์ รอบนี้

ข้อดีของวันOpen Day คือถึงแม้ว่าจะไม่ได้รับจดหมายเชิญ (Invitation Letter) ก็สามารถไปสัมภาษณ์งานได้ ซึ่งเป็นโอกาสที่ไม่ได้มีมาบ่อยๆ ให้เราได้พบกับกรรมการ การพบหน้ากรรมการถือเป็นโอกาสในการเข้าไปทำงานกับสารการบิน

ดังนั้น ควรเตรียมตัวให้พร้อม และหาเวลาไปสมัครในรอบ Open Day ให้ได้  แต่สำหรับบางสายการบิน อาจจะต้องมีการสมัครล่วงหน้าออนไลน์เพื่อให้ได้รับ Applicant ID ก่อนวันไปสมัครนะคะ ดังนั้น ถึงแม้ว่าจะเป็นวัน Open Day ก็ตาม แต่ต้องสมัครล่วงหน้าออนไลน์ค่ะ เพื่อกรรมการจะได้ทราบว่า มีผู้เข้าสมัครเท่าไหร่ รับชมวิธีการสมัครออนไลน์กับ Qatar Airways ได้ที่วีดีโอด้านล่างนี้ค่ะ

ข้อเสียของ รอบOpen Day

สถานที่บางแห่งมีผู้สมัครมากกว่า 1,000 -3,000 คนที่เข้าร่วม Open Day ซึ่งทุกคนที่เข้าร่วมงานทั้งหมด จะได้สิทธิ์ในการยื่น CV กับกรรมการ ซึ่งจะทำให้กระบวนการทั้งหมด ยาวค่ะ น้องๆอาจจะไปตรงเวลาตั้งแต่ 9 โมงแป๊ะ ที่สายการบินกำหนด แต่อาจจะได้หย่อน CV ตอน 6 โมงเย็นก็เป็นได้นะคะ ดังนั้น เตรียมตัว เตรียมใจไปให้พร้อมค่ะ อย่าเพิ่งหมดแรง ก่อนเจอหน้ากรรมการนะคะ เพราะว่าถ้าตกรอบ แล้ว สำหรับบางสายการบินใหญ่ๆ อย่างเอมิเรต อาจจะต้องรอถึง 6 เดือนถึงจะเข้าร่วม Join Open Day ได้อีกครั้งนะคะ สมัครแล้วสมัครอีกไม่ได้นะคะ ต้องรออีก 6 เดือนเลย แม้ว่าจะ Open Day กันคนละที่ก็ตาม

Assessment Days

วันสัมภาษณ์แอร์ – Assessment Day คือเป็นวันที่ผู้เข้าสมัครแอร์ไปสมัครแอร์กับสารการบิน ตามโรงแรมต่างๆที่สายการบินกำหนด มันไม่ใช่การสัมภาษณ์งานทั่วๆไป แบบตัวต่อตัว ที่เราเคยคุ้นชินกันทั่วไปเหมือนงานอื่นๆ ที่น้องๆจะนั่ง และตอบคำถามหน้ากรรมการจากสายการบินนะคะ แต่เป็นวิธีการ ที่เรียกว่า ‘Assessment Center ‘ คือเป็นวิธีที่ใช้เฟ้นหาบุคลากร ซึ่งจะมีขั้นตอนที่แตกต่างออกไป ในแต่ละรอบ จะมีการคัดคนออก ใครผ่านก็จะได้เข้ารอบถัดไป ไปเรื่อยๆ จนถึงรอบสุดท้าย คล้ายๆกับการประกวดนางงามเลยค่ะ บางรอบคัดจากพันกว่าคน เหลือ 7 คนแบบนี้ก็มีนะจ๊ะ เพราะคเค้าต้องการเอาแต่ผู้เข้าสมัครที่มีคุณสมบัติ ตรงตามที่สายการบินต้องการเท่านั้นจริงๆ

ใครสามารถเข้าร่วมได้ ในรอบ Assessment Day

น้องๆสามารถเข้าร่วมสัมภาษณ์กับวัน Assessment Day ได้ โดยจะต้องสมัครทางออนไลน์กับสายการบิน และหลังจากที่ใบสมัครได้รับคัดเลือกแล้ว จะมีการตอบกลับมาทางอีเมล์ เป็นจดหมายเชิญ ให้ไปร่วมสัมภาษณ์งาน นั่นหมายความว่า โปรไฟล์ของน้องๆ ที่ส่งไป ตรงกับ คุณสมบัติของผู้เข้าสมัครที่ต้องการ ทั้งทางด้านประสบการณ์การทำงาน การศึกษา ทักษะภาษา หรือ สกิลต่างๆ ที่ได้กรอกข้อมูลไปตอนที่ส่งใบสมัครออนไลน์

เราจะปรากฏตัว อย่างไร?

เมื่อใดก็ตามที่น้องๆไปสัมภาษณ์แอร์ น้องๆจะต้องดูสะอาดสะอ้าน: เป็นมืออาชีพหรูหรา เหมาะสมกับแอร์สายการบิน 5 ดาว ที่น้องๆไปสมัคร อ่านวิธีการแต่งกายสำหรับไปสัมภาษณ์แอร์

ใช้เวลานานไหม ในการสัมภาษณ์

ส่วนใหญ่วัน Assessment Day จะเริ่มประมาณ 9 AM และเสร็จสิ้นประมาณ 6 PM อาจจะเตรียมน้ำ หรือ ขนมพกติดตัวไปด้วยก็ได้ค่ะ เพราะจะใช้เวลาค่อนข้างนาน และในวันนั้นควรจะเป็นตัวของตัวเอง อย่ากังวลมากเกินไป เพราะมันจะฟ้องออกมาทางสีหน้า แววตา และท่าทางได้ ว่าตื้นเต้น หรือกระวนกระวาย ทำใจเย็นๆ ค่ะ ให้คิดว่าเพื่อนๆในห้องที่ไปสมัครก็ตื่นเต้นเหมือนเราทุกคน ดังนั้นใจเย็นๆ

Process รอบ Assessment Day

วันAssessment Day มักจะเริ่มต้นด้วยการแนะนำตัวของกรรมการ แล้วจะจัดแถว ตามคิวที่ได้รับไปยื่นเรซูเม่ ถ้าผู้เข้าสมัครไม่มาก ในวันเดียวกันอาจจะมีนัดให้มาทำการทดสอบภาษาอังกฤษ และบางครั้งอาจจะมีการทดสอบรายละเอียดบุคลภาพของผู้เข้าสมัคร ใครผ่านของแต่ละรอบก็จะได้รับเชิญให้ไปทดสอบในด่านถัดไปค่ะ

ผู้เข้าสมัครคนไหนที่ไม่ผ่าน ก็จะขอให้ออกจากห้องไป สำหรับผู้ที่ผ่านก็จะมีการขอให้กลับมาใหม่อีกครั้งในวันรุ่งขึ้น เพื่อสัมภาษณ์ในรอบต่อไป จนถึงรอบสุดท้าย ซึ่งในแต่ละรอบ อาจจะเป็น การสัมภาษณ์กับกรรมการตัวต่อตัว หรือ

บางครั้งจะมีการจับกลุ่ม ทำ Group Exercise หรือทำ Public Speaking ด้วย ซึ่งมักจะอยู่ในช่วงกลางๆของโปรเสจ ในรอบท้ายๆ มักจะเป็นการสัมภาษณ์เดี่ยวๆกับกรรมการ 3 คน ต่อผู้เข้าสัมภาษณ์ 1 คนหรืออาจจะเป็น กรรมการ 2 คน ต่อผู้เข้าสัมภาษณ์1 คนก็ได้ ค่ะ น้องๆสามารถดูตัวอย่างคำถาม และ คำตอบ 35 คำถามสำหรับการสัมภาษณ์ลูกเรือกับสารการบินได้ที่นี่ค่ะ

Documents to bring

นำภาพถ่าย, CV ใบสมัครของน้อง , สำเนาหนังสือเดินทาง และ สำเนาใบจบการศึกษาสูงสุด พร้อมทั้งจดหมายเชิญ ที่ได้รับจากสายการบิน มาด้วย น้องๆอาจจะปริ๊นอีเมล์มาก็ได้ ค่ะ นอกจากนี้สายการบินของแต่ละสาย จะมีการจัดเตรียมแบบฟอร์มให้ลงทะเบียน หรือจะมีรายการเอกสารเพิ่มเติมนอกจากนี้ที่ต้องเตรียมไปแจ้งไปในอีเมล์ที่ได้รับเชิญ แต่ถ้าหากน้องๆขาดเอกสารใดๆ ก็สามามารถอัพโหลดทางออนไลน์เพิ่มเติมได้ ค่ะ

Advantages

การที่น้องๆได้รับจดหมายเชิญไปร่วมสัมภาษณ์ในวัน Assessment Day ถือว่า CV ของน้องๆที่ส่งไปตอนแรกทางออนไลน์นั้น ถือเป็นผู้เข้าสมัครที่มีคุณสมบัติตรงตามความต้องการของสายการบินสำหรับตำแหน่งนี้ ในวันสัมภาษณ์ น้องๆเพียงแต่จะต้องแสดงบุคลิกภาพที่ดี ของตัวเองเท่านั้น – น้องๆจะต้องไม่มัวไปแต่กังวลใจว่า เขียน CV มาดีไหม เตรียมเอกสารมาครบรึเปล่า รูปถ่ายดีแล้วหรือยัง ให้ตัดความกังวลนั้นไปให้หมด เพราะถึงวันสำคัญอย่างนี้แล้วน้องๆต้องเน้นไปที่การปรากฏตัวของตัวเองในวันสัมภาษณ์ค่ะ ถ้าน้องๆไม่ผ่านรอบนี้ น้องๆจะได้ทราบว่าการสมัครครั้งหน้าน้องๆจะต้องเน้นพัฒนาในด้านไหนของตนเองค่ะ

Disadvantages

ในวัน Assessment Day จะเป็นวันที่ถูกออกแบบมาให้มีหลายๆรอบ และหลากหลายขั้นตอน น้องๆจะต้องมั่นใจว่าตัวเอง มีพลัง และ ความตั้งใจมากพอที่จะรับมือกับทุกๆรอบค่ะ บางครั้งน้องๆอาจจะมั่นใจในรอบ ทดสอบการใช้ภาษาอังกฤษ น้องๆใช้ภาษาอังกฤษได้อย่างมั่นใจ และ คล่องแคล่ว แต่พอรอบต่อไป เป็นรอบ Group Discussion น้อง กลับเงียบไม่ค่อยพูด ไม่สามารถเรียกความมั่นใจของตัวเองกลับมาได้ในรอบทำงานกลุ่ม อาจจะส่งผลต่อการสัมภาษณ์ได้นะคะ เพราะในวัน Assessment Day ถึงแม้น้องๆจะผ่านไปในรอบแรก แต่ก็ยังมีอีกหลายด่านคอยน้องอยู่ น้องอาจจะตกด่านใด ด่านหนึ่งก็ได้ ซึ่งถ้าไม่ผ่านในรอบ Assessment Day จะต้องรอถึง 6 เดือนเลยนะคะ เพื่อจะได้รับจดหมายเชิญให้ไปสัมภาษณ์อีกครั้ง แต่ถ้าไปเสียหลัก หมดพลังในรอบไฟนอลนั้น น้องๆจะกลับไปสัมภาษณ์ได้อีกที หลังจากนั้น 12 เดือนเลยค่ะ

ดู ตารางรับสมัคร ของสายการบิน Emirates, Etihad และ Qatar Airways