ยื่นเรซูม่ (Drop CV) สมัครแอร์ รอบแรก ให้โดดเด่นแค่ 3 วินาที

cv drop

รอบ ดรอป CV หรือ รอบ 3 วิ นี่บางทีถือเป็นช่วงที่ลึกลับซับซ้อนมากที่สุด ของโพรเสจ ทั้งหมดในการสมัครแอร์

น้องๆต้องเตรียมตัวเป็นหลายๆสัปดาห์ หลายๆเดือนล่วงหน้า ใช้เวลาหลายชั่วโมงในการเลือกเสื้อผ้า สูทสมัครแอร์ รองเท้า หลายๆคนต้องฝึกแต่งหน้าแอร์ด้วยตัวเอง ฝึกทำผม บางคน

ต้องหาข้อมูลต่างๆ คอยอ่านบทความของรุ่นพี่ที่เคยไปสมัครมาทางเน็ต เข้าร่วมกลุ่ม Facebook ติดตามข่าวการสมัคร บางคนฝึกทำข้อสอบตัวอย่างภาษาอังกฤษ ทำทุกอย่างให้พร้อม ที่สุด เพื่อไป Drop CV ในรอบแรกกับกรรมการ

การ Drop CV หรือ ยื่น Resume สมัครแอร์ คือ การที่น้องๆเดินเข้าไปในห้องด้วย รอยยิ้ม ที่สดใส และ เป็นธรรมชาติ พร้อมยื่น CV ให้กรรมการ อาจจะมีการ ตอบคำถามหนึ่ง หรือ สองข้อ จากนั้น กลับบ้าน !

อื้มมม แค่นั้นแหละ ค่ะ หรือบางทีกรรมการบอกให้ รอสักแป๊ป เดี๋ยวเค้าจะออกมาประกาศ นั่นแหละค่ะ แค่นั้น จริงๆ

ซึ่ง นี่คือสิ่งที่น้องๆจะต้องทำอย่างเป็นทางการใน Drop CV ใน รอบแรก ของการสมัครแอร์ / สจ๊วต ค่ะ

น้องๆสามารถ มาถึงที่ โรงแรม หรือ สถานที่สัมภาษณ์ได้ตลอดเวลา ภายใน ช่วงเวลาที่สายการบินกำหนด หากเขาบอกไว้ว่าช่วงเวลาระหว่างเวลา 9:00 น. ถึง 17:00 น.จะมาช่วงไหนก็ได้ค่ะ จะไม่มีใครมาตัดสิทธ์น้องๆ แน่นอน ถึงแม้น้องๆจะเลือกไปเวลา บ่ายสอง ก็ตาม

การเผชิญหน้ากับกรรมการเป็นอะไรที่สั้นมากโดยส่วนใหญ่จะใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที

คำถามที่ได้ถูกถามมากที่สุดคือ “ทำไมคุณถึงอยากเป็นลูกเรือ? Why do you want to be a cabin crew?“, “ทำไมคุณถึงต้องการทำงานให้กับสายการบินของเรา? Why do you want to work with …. Emirate, Qatar, Oman, Singapore Airlines?”  หรือ “คุณกำลังทำอะไรอยู่? What are you doing currently?”

หลังจากที่น้องๆได้ ยื่น CV รูปถ่าย และ เอกสารอื่น ๆ ที่สายการบินต้องการในขั้นตอนนี้ กรรมการจะยืนยันหมายเลขโทรศัพท์ที่ติดต่อกลับ ขอบน้องๆ และจะบอกเวลารอที่คาดว่าจะติดต่อกลับไป หากน้องๆผ่านรอบนี้

ไม่เพียงแค่น้องๆจะรู้สึกเหมือนเป็นการตัดสินที่รวดเร็วที่สุดเท่านั้น แต่ยังทำให้น้องๆอาจจะพบกับอีกขั้นที่ยากที่จะเข้าใจในขั้นตอนการรับสมัครแอร์โฮสเตส: ซึ่งน้อง เป็นเพียงหนึ่งในผู้เข้าสมัครหลายร้อยคน ที่ต่อแถวมายื่น CV ในวันนี้เท่านั้น – ซึ่งผู้เข้าสมัครคนอื่น ทั้งหมดแต่งกายอย่างสวยงาม, ทุกคนดูแป๊ะ ดูโปรสุภาพเรียบร้อย ยิ้มแย้มแจ่มใส และเป็นกันเอง

แต่ ช่วงเวลาที่กรรมการเค้าตัดสินใจ เป็นช่วงเวลาสั้นๆ เท่านั้น ที่จะบอกว่า ใครจะอยู่ หรือใครจะไป – ทุกคนมีโอกาสเท่ากันหมด แต่จะทำยังไง ให้เราเด่นออกมา

ดังนั้น มาดูกันว่า มีวิธีไหนบ้าง ที่จะช่วยทำให้น้องๆ โด่นเด่น ออกมา ในวัน ดรอป CV หรือ รอบสามวิ กันค่ะ มาดูกัน

1.พกความมั่นใจ (Confidence)

ในขณะที่คนสองคนสามารถแต่งกายเหมือนกันและมีการศึกษาและประสบการณ์ที่คล้ายคลึงกันสิ่งที่ทำให้พวกเขาแตกต่างออกไปคือวิธีที่พวกเขามองตนเอง ค่ะ
วิธีการที่น้องๆ พาตัวเองไปเจอกรรมการ, ทัศนคติ นี้เองค่ะ ที่จะเป็นตัวผลักดันให้น้องๆประสบความสำเร็จ

ซึ่งมันจะมีบางอย่างที่เป็นส่วนประกอบในการสร้างความมั่นใจของน้องๆ
ความมั่นใจ เกิดจากปัจจัยหลายๆอย่าง เช่นประสบก

ารณ์ในวัยเด็ก บุคคลตัวอย่าง การยอมรับความสำเร็จ หรือ ความล้มเหลวของตัวเอง รวมไปทั้งความเชื่อใจตัวเอง ซึ่งความมั่นใจ ไม่สามารถสร้างได้ชั่วข้ามคืน แต่ความมั่นใจนี้ก็เหมือนกับกล้ามเนื้อ ที่ยิ่งเราออกกำลังกายมากขึ้นเท่าไหร่ กล้ามเนื้อส่วนนี้ก็จะแข็งแกร่งมากขึ้นเท่านั้น

2. สร้างความประทับตั้งแต่ครั้งแรก (First Impression)

ในขณะที่เราจะได้พบหน้ากรรมการได้เป็นครั้งแรกเพียง 5 นาที มนุษย์เราจะต้องใช้เวลาประมาณ 30 วินาทีในการสร้างความคิดเห็นเกี่ยวกับบุคคลใหม่ มนุษย์เราจะรวบรวมข้อมูลจากสิ่งที่เราเห็น และ ได้ยิน ได้แก่ ท่าทางท่าทางการแสดงออกทางสีหน้าและโทนเสียงเรามักจะคิดก่อนที่จะพูด ดังนั้นนี่คือวิธีการที่จะสร้างความประทับใจ ให้กับกรรมการ :

 • รอยยิ้มที่จริงใจและอบอุ่น
 • ยืนหลังตรงอย่างสง่างาม อกผาย ไหล่ผึ่ง
 • ​ท่าทางการเดิน เคลื่อนไหวอย่างสง่างาม
 • ตระหนึกถึงโทนเสียงของตัวเอง และรู้จักปรับระดับเสียงให้เหมาะสม

3. เตรียม Resume / CV ให้น่าอ่าน

ให้ตระหนักไว้ว่า ในวันดรอป CV นี้ มีผู้เข้าสมัครเป็น ร้อย เป็น พันคน เอกสารต่างๆของน้องๆ จะไม่ถูก “อ่าน” แต่จะถูก “สแกน” ด้วยสายตาเท่านั้น เพื่อเอาประวัติข้อมูลโดยย่อๆ

ยิ่งมีข้อมูลที่ไม่เกี่ยวข้อง ในCV มากเท่าไหร่ โอกาสของน้องๆ ที่จะถูกเชิญให้ไปสัมภาษณ์ในรอบต่อไป ก็ยิ่งน้อยลงเท่านั้น

ดังนั้นงานของน้องๆ คือ การนำเสนอ CV ที่กระชับ เรียบง่าย และ ดูสะอาดตา ไม่ควรยาวเกิน 1 หน้า รวมเฉพาะข้อมูลส่วนบุคคล, ประวัติการทำงาน, การศึกษา และ คุณสมบัติแอร์  จะไม่มีอะไรนอกจากนี้ น้องๆสามารถเรียนรู้วิธีการสร้าง CV สมัครแอร์ ได้ที่นี่

4. พูดภาษาอังกฤษ ให้คล่อง (English Fluency)

แม้ว่าจะเป็นข้อกำหนดอย่างต่ำ ว่า ผู้เข้าสมัครจะต้องสื่อสารภาษาอังกฤษได้รู้เรื่อง แต่พูดภาษาอังกฤษได้ คล่องแคล่วนั้น ก็มีหลายระดับ ซึ่งตรงนี้อาจเป็นส่วนที่ยืดหยุ่นได้ หากภาษาอังกฤษ ไม่ใช่ภาษาแม่ของเรา นี่คือสิ่งที่น้องๆควรพิจารณาในการใช้ภาษาอังกฤษ ในวันสัมภาษณ์ :

 • น้องๆสามารถเข้าใจในการสื่อสารได้อย่างรวดเร็วในขณะที่ใช้ภาษาอังกฤษทั้งกับเจ้าของภาษา หรือ กับบุคคลที่ไม่ใช่เจ้าของภาษา
 • น้องๆแสดงความคิดเห็น ความคิด หรือความรู้สึกของตัวเองออกมาได้ในประโยคง่ายๆ
 • น้องๆตอบคำถามได้ถูกต้อง ตรงกับสิ่งที่เค้าถาม
 • คนส่วนใหญ่ที่ฟังน้องพูด ต้องฟังรู้เรื่องว่าน้องกำลังพูดอะไรอยู่
 • น้องๆสามารถอ่าน และทำความเข้าใจบทความต่างๆได้
 • น้องๆสามารถเขียนและอ่านได้อย่างถูกต้อง (จำไว้ไม่จำเป็นต้องสมบรูณ์แบบ เพียงแต่ให้อีกฝ่ายเข้าใจก็พอแล้วค่ะ)และนี่คือสิ่งที่น้องๆไม่ควรกังวลกับ:
 • ไวยากรณ์ที่ซับซ้อน
 • สำเนียง
 • ความเร็วในการพูด

5. ทัศนคติที่ดี ในการเป็นแอร์ / สจ๊วต Cabin Crew Personality

แม้ว่าน้องๆจะสามารถเรียนรู้ทักษะหลายอย่างที่จำเป็นต่อการทำงานของลูกเรือ กับสารการบินได้ภายหลังได้รับเข้าทำงานแล้ว แต่ก็มีลักษณะบุคลิกภาพบางอย่างที่น้องๆควรทราบ และ ควรมีก่อนการสัมภาษณ์
ทักษะเหล่านี้คือ:

 • ทัศนคติเชิงบวก (Positive Attitude)
 • ความเอื้ออาทร (Helpfulness)
 • ความเมตตา (Kindness)
 • การเอาใจใส่ (Empathy)
 • ความอดทน  (Patience)
 • ความรอบรู้ (Resourcefulness)
 • สุภาพ (Courteous)

ซึ่งถ้าน้องๆ ฝึกตั้งแต่ตอนนี้ ก่อนที่จะไปสัมภาษณ์งาน ก็จะช่วยให้น้องๆ ทำสิ่งเหล่านั้นออกมาได้อย่างธรรมชาติ เช่น การรู้จักเอาใจเขามาใส่ใจเรา การพูดขอบคุณ การสวัสดี

6. แต่งตัวให้ได้งาน Dress for success

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าภาพ หนุ่มสาว แอร์โฮสเตส เป็นส่วนสำคัญในโลกของสายการบิน พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน จะไม่ใส่กางเกงยีนส์ หรือ รองเท้าแตะออกไปทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อน้องๆพยายามสร้างความประทับใจให้กับกรรมการที่มาสัมภาษณ์ จากสายการบิน และหวังว่า เค้าเหล่านั้นจะเชิญน้องๆ มาสัมภาษณ์ในรอบถัดไป

ซึ่งสิ่งที่สำคัญกว่า การแต่งการที่สวยสง่า ในชุดสูท และรองเท้าส้นขัดมันเงา ของน้องๆ น้องๆต้องมั่นใจว่า น้องๆสวมชุด ที่ทำให้ตัวเองรู้สึกดี แล้ว มีความมั่นใจมากที่สุดค่ะ
ไม่จำเป็นต้องเป็นชุดสีดำเสมอไป น้องๆสามารถใช้สีเทา สีกรม หรือสีอะไรก็ได้ที่เหมาะสมกับน้อง น้องๆสามารถสวม Business Attire ให้แตกต่างออกไปได้ โดยการสวมกระโปรงทรง A กับเสื้อเบล้าส์ ที่เข้ากันด้านบน ที่จะเน้นความเรียบหรู และสร้างความมั่นใจของตัวเอง ในวันสำคัญแบบนี้

7. ศึกษาข้อมูลของสายการบิน

ก่อนไปสัมภาษณ์ น้องควรหาข้อมูล เกี่ยวกับสายการบินไป บ้างโดยสังเขป อาทิเช่น สายการบินที่เราไปสมัครเป็นสารการบิน กี่ดาว ได้รับรางวัลอะไรมาแล้วบ้าง เพิ่งมีประกาศได้รับรางวัลอะไรมาบ้างล่าสุด สโลแกนของสายการบิน สายการบินเบส ที่ประเทศอะไร ตอนนี้เปิดแล้วกี่เดสติเนชั่น เดสติเนชั่นล่าสุดที่เปิดคือที่ไหน ประมาณนี้ ค่ะ น้องๆไม่จำเป็นจะต้องเจาะลงลึกถึงขั้นสายการบินมีเครื่องบินกี่ชนิด ชนิดละกี่ลำ เพียงแต่ให้รู้โดยคร่าวๆเท่านั้นพอค่ะ

แต่ก็ต้องรู้พอที่จะบอกได้ว่า ทำไมเราถึงอยากร่วมงานกับสายการบินเขา ค่ะ

คนเรามักชอบคนที่ชอบเราก่อน เช่นเดียวกับองค์กร

แสดงให้พวกเขาเห็นว่าน้องๆเป็นแฟนตัวจริงโดยการรู้เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ของสายการบินว่าทำไม เราถึงชอบ หรือ อยากที่จะทำงานกับเค้า พี่ให้น้องๆ ลองเซิ้ดออนไลน์หาดูเกี่ยวกับคำถาม “ทำไมคุณถึงต้องการทำงานให้กับสายการบินของเรา?” เคยไหมคะที่จะเจอคำตอบที่เหมือนกัน ? น้องๆลองถามตัวเองนะคะว่า เอ๋ ทำไมเราถึงอยากทำงานกับสายการบินนี้ ?

ในวันแรกที่ต้องไป Drop CV เป็นหนึ่งในขั้นตอนที่สำคัญขั้นตอนแรกที่น้องๆ จะใช้ในการเดินทางสู่การเป็นลูกเรือ มันเป็นเพียงการก้าวแรกเท่านั้น ซึ่งขั้นตอนต่อไปที่จะตามมานั้น จะซับซ้อนขึ้นไปเรื่อยๆ เตรียมตัวให้พร้อมนะคะ และความฝันนี้จะกลายเป็นจริงเร็ว ๆ นี้

GET THE JOB!

Be ready to answer any interview question

เทคนิค STEP เป็นกลยุทธ์ที่จะช่วยในการสัมภาษณ์งานของน้องๆ ได้อย่างเป็นระบบ จะช่วยให้หาคำตอบที่สมบรูณ์ และ เหมาะสมที่สุดของแต่ละบุคคล

เรียนแอร์ เพื่อ ให้ผ่านสัมภาษณ์งาน

รีวิว บทสนทนา ในการสัมภาษณ์แอร์ รอบแรก (Drop CV)

ผู้เข้าสมัคร: Hi! How are you?
Recruiter: I am good. I like your name “Suriya”
Your name like my sister.
ผู้เข้าสมัคร: (ยิ้ม แล้วก็ขอบคุณ) Thank you
Recruiter: Can you please go to do reach test over? and Come back to me.
ผู้เข้าสมัคร: Oh, Yes.
Recruiter: Thank you. (พร้อมยื่นกระดาษมาให้) Please read the information on the letter and don’t show to anyone.
ผู้เข้าสมัคร: Thank you.

** สังเกต**

ถ้ากรรมการ สนใจในตัวเรา เค้าจะหาเรื่องมาคุยกับเรา ตั้งแต่ ถามเรื่องชื่อ ว่า ชื่อเธอเหมือนน้องสาวชั้นเลย ตรงจุดนี้ แค่นี้คือเรารู้แล้วว่า กรรมการเริ่มชอบเรา

วิธีการวางตัวคือ ตอบของคุณ ชอบคุยได้นิดหน่อย แต่อย่าเยอะเกินไป ให้พองาม ยิ้ม มีความสุข จริงใจได้ แต่อย่า เยอะไป เพราะมันจะดูไม่ Professional นะคะ


Recruiter: Are you Thai?
ผู้เข้าสมัคร: Yes, I’m Thai Madam.
Recruiter: Why do you want to work for Emirates?
ผู้เข้าสมัคร: Emirates is our family favorite airline. My first flight was with Emirates also.
Recruiter: Good Luck
ผู้เข้าสมัคร: Thank you. Have a nice day.
** สังเกต **
บางครั้ง เราอาจจะโดนถามคำถามเลย ตั้งแต่ รอบแรก ว่าทำไมคุณถึงอยากจะร่วมงานกับสายการบินเรา เราก็ต้องรู้จักตอบสั้นๆ ที่ไม่เกินไป สังเกตว่า คำตอบอาจจะไม่สำคัญ เท่ากับวิธีการตอบ การยิ้มอย่างมั่นใจ น้ำเสียงท่าทาง ก็ได้ นะคะ